google-site-verification=Txq97LbJHcKx-v_8zRp-CLTnJuLq1NRKyj7iDtNqxiQ

XỬ LÝ RÁC THẢI NHỰA

XỬ LÝ RÁC THẢI NHỰA

Hiện nay, có vẻ như bất kỳ ai trong chúng ta đều không thể sống mà không sử dụng các chế phẩm từ nhựa, nhưng ngay cả khi chúng ta không thể giải quyết dứt điểm các vấn đề xoay quanh hậu quả rác thải nhựa để lại trong một sớm một chiều, thì vẫn có rất nhiều cách giúp bạn giảm thiểu chúng trong chính gia đình của mình, điều này liên quan đến cách mà bạn xử lý rác thải nhựa sau quá trình sử dụng.  

Rác thải nhựa là gì? 

 • Rác thải nhựa hay ô nhiễm nhựa dùng để chỉ ‘sự tích tụ của các đồ vật bằng nhựa đã qua sử dụng (ví dụ như: chai nhựa, túi nhựa, ống hút nhựa, bàn chải nhựa,..) trong môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như sức khỏe con người. 

Điều gì sẽ xảy ra với nhựa sau khi đã được được sử dụng?

 • Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới , sản lượng nhựa đã bùng nổ trong nửa thế kỷ qua, tăng từ 16,5 triệu tấn năm 1964 lên 343 triệu tấn tính đến năm 2014; được dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2036. Chỉ bằng những con số đơn giản, phần nào đã khiến chúng ta thấy được, sự sống của loài người phụ thuộc vào nhựa nhiều đến thế nào. Nhưng liệu, có từng một lần bạn đặt ra câu hỏi rằng tất cả rác thải nhựa sẽ đi đâu khi chúng ta sử dụng xong?
 • Bạn biết đấy chất thải nhựa là một trong những tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường. Vào cuối vòng đời, sau khi đã được sử dụng xong, thật ra chúng không hề đi đâu xa, mà chỉ quẩn quanh trong môi trường sống của chúng ta. Điều tồi tệ là tốc độ phân hủy của chất thải nhựa chậm đến vô cùng, trong quá trình đó sẽ dẫn đến cái chết của hàng tỷ sinh vật sống trong môi trường biển và trên cạn- nói chúng lưu vong, hoặc viễn cảnh tồi tệ nhất- chúng nhấn chìm Trái đất trong hố chôn lấp. 

Vì sao việc xử lý rác thải nhựa là cần thiết?

 • Từ khi có ra đời của nhựa, chúng ta không thể phủi bỏ đi những tiện ích mà loài vật liệu này mang đến cho cuộc sống con người. Có lẽ, tại một thời điểm nào đó trong quá khứ, nhựa từng được xem như điều diệu kỳ tạo hóa ban tặng cho nhân loại, cho đến tận khi chúng ta nhận ra đã không còn kiểm soát được chúng. 
 • Chúng ta luôn mặc định việc xử lý rác thải nhựa là cần thiết, nhưng còn ngọn nguồn vì sao ta phải làm điều đó, thì ít khi được lý giải. 
 • Nói một cách đơn giản, việc sản xuất, sử dụng nhựa tăng lên theo từng ngày, từng tháng, thậm chí từng năm, mặt khác chúng không phân hủy. Nói đến đây, có lẽ bạn phần nào đã cảm thấy sự cần thiết của xử lý rác thải nhựa, thử nghĩ mà xem nếu chúng ta chỉ liên tục đưa chúng vào môi trường, không nghĩ đến những biện pháp xử lý phù hợp, chính chúng ta sẽ tự biến mình thành thủ phạm chôn vùi hành tinh này trong biển rác thải nhựa. 

 

Gợi ý xử lý rác thải nhựa sau khi sử dụng- những “gợi ý” bạn có thể tái chế từ nhựa

 • Chúng ta sử dụng rất nhiều nhựa trong cuộc sống mỗi ngày, từ chai nước, hộp thức ăn, bao bì thực phẩm, thậm chí đến chiếc bàn chải ta dùng vệ sinh răng miệng cũng từ nhựa. Tuy thế, nhiều người trong chúng ta vẫn chưa quá để tâm, hay nghĩ suy đến việc xử lý rác thải nhựa sao cho ổn thỏa, phần nhiều trong số họ đều cho rằng không thể tự mình làm điều đó. 
 • Nhưng thật ra, có nhiều hơn một cách bạn có thể thực hiện để xử lý rác thải nhựa qua sử dụng, tuy nhiên, cách thông dụng, thường được thực hiện nhất chính là tái sử dụng và tái chế. 
 • Tái chế cũng như tái sử dụng lại các vật liệu nhựa hàng ngày dễ dàng hơn nhiều so với những gì nhiều người tưởng tượng, ngoài lợi ích cho môi trường, hành động này còn mang đến lợi ích về mặt kinh tế. 
 • Dưới đây là một số ý tưởng “nhỏ”, đơn giản dành cho bạn.

XỬ LÝ RÁC THẢI NHỰA

#1. Tái sử dụng chai, lọ nhựa thành chiếc chậu cây để bàn bé, xinh.

 • Sau khi đã uống cạn nước có trong các chai, thay vì vứt đi, bạn hoàn toàn có thể “tân trang” biến chúng thành những chậu cây bé xinh. Thay vì mất thêm chi phí mua, việc tạo nên những chiếc chậu mang phong cách đậm nét cá tính của riêng bạn chưa bao giờ dễ dàng đến vậy.
 • Sáng kiến này giúp bạn dễ dàng xanh hóa khuôn viên sống của mình. 

#2. Tạo nên bình tưới cây từ bình sữa, hoặc bình chứa nước hoa quả đã dùng cạn. 

 • Đây cũng được xem như một sáng kiến hay giúp bạn xử lý rác thải từ nhựa, bằng việc tận dụng các chế phẩm nhựa đã qua sử dụng, làm nên chiếc bình tưới cây độc, lạ.

#3. Bạn làm gì với những chiếc hộp nhựa đã không còn sử dụng? Hãy sử dụng chúng để tạo nên những chiếc hộp đựng bút xinh xắn. 

 • Một trong những sáng kiến tuyệt vời vừa tiết kiệm lại bảo vệ môi trường. Thay vì vứt bỏ, hãy rửa sạch những chiếc hộp nhựa, cắt và trang trí theo ý thích để làm nên cho riêng mình chiếc hộp đựng bút có một-không-hai. 

#4. Tự tạo nên giá đỡ hỗ trợ dùng khi sạc điện thoại từ nhựa.

 • Điện thoại hiện nay chính là vật bất ly thân của hầu hết chúng ta, vậy nên việc tái chế một chiếc hộp nhựa cũ thành giá đỡ sạc điện thoại vừa giúp giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường, lại vô cùng tiện dụng.
 • Sử dụng bất kỳ chai nhựa cũ nào bạn không còn dùng đến, miễn là nó có kích thước phù hợp để làm nên giá đỡ điện thoại di động cho chính bạn cùng người thân, thế là bạn không còn phải lo lắng về nơi sạc điện thoại nữa. 

#5. Tạo ra các món đồ chơi, đồ trang trí bé, xinh từ rác thải nhựa. 

 • Xử lý rác thải nhựa đã qua sử dụng bằng cách biến chúng thành đồ trang trí hoặc đồ chơi có vô vàn ưu điểm. Một trong số lợi ích của ý tưởng này chính là giúp bạn tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, thêm vào đó bạn sẽ có được các món đồ đẹp mắt, khác biệt không sợ đụng hàng.  
 • Mặt khác, quá trình tạo ra sản phẩm mới từ nhựa còn được xem như cách thiết thực hỗ trợ bạn giáo dục con cái về sự tiết kiệm và khơi gợi khả năng sáng tạo trong trẻ. 
 • Đừng quên, bạn cần chuẩn bị thêm các vật dụng và nguyên liệu kèm theo để giúp hoàn thiện đồ trang trí từ rác thải nhựa.

 

Xử lý rác thải nhựa không đồng nghĩa với việc khiến chúng biến mất hoàn toàn, vì thực tế việc này vô cùng khó khăn, đòi hỏi khoảng thời gian vô cùng dài. Thay vào đó, chúng ta xử lý thiết thực hơn bằng cách “trao cuộc đời mới” cho rác thải nhựa, tận dụng chúng để tạo ra tiện ích, phục vụ cuộc sống của chúng ta. Chỉ cần một chút sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể tạo ra vô số thứ từ nhựa đã không còn sử dụng.

Việc xử lý rác thải nói riêng, hay việc bảo vệ môi trường nói chung, không phải việc của riêng bất kỳ cá nhân nào, chúng ta làm vì chính bản thân mỗi chúng ta, vì gia đình- xã hội, cũng như thế hệ con trẻ tương lai. 

 

𝗧𝗵𝗲 𝗛𝘂𝗺𝗯𝗹𝗲 𝗢𝗿𝗮𝗹 𝗖𝗮𝗿𝗲

𝗟𝗶𝗻𝗸 𝗠𝘂𝗮 𝗵𝗮̀𝗻𝗴 : https://oralcare.com.vn/san-pham

𝗟𝗮𝘇𝗮𝗱𝗮: https://www.lazada.vn/shop/the-humble-oralcare/

𝗦𝗵𝗼𝗽𝗲𝗲: https://shopee.vn/the_humble_oral_care

𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: 0933.911.793

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *