google-site-verification=Txq97LbJHcKx-v_8zRp-CLTnJuLq1NRKyj7iDtNqxiQ

HỆ QUẢ KINH KHỦNG HƠN CỦA RÁC THẢI NHỰA: BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ với một vài sự quan tâm thì không thể thay đổi thế giới. Đôi khi, sự quan tâm nhỏ bé đó chính là tất cả những gì cần thiết.

 

RÁC THẢI NHỰA, HỆ QUẢ KINH KHỦNG CHO TƯƠNG LAI CON CHÁU CHÚNG TA

 • Có lẽ nên nhắc lại một chút: con người chúng ta đang rơi vào một cuộc khủng hoảng rác nhựa trầm trọng. Với hàng triệu tấn rác nhựa được thải ra các đại dương, môi trường sống của sinh vật biển đã bị hủy hoại trầm trọng.
 • Nhưng tác hại của rác thải nhựa không chỉ dừng lại ở đó. Dù phải mất thời gian rất lâu, nhưng rác thải nhựa vẫn sẽ phân hủy dưới tác động của tự nhiên và ánh Mặt trời. Và theo một nghiên cứu mới đây từ ĐH Hawaii, quá trình này sẽ tạo ra methane và ethylene – 2 loại khí nhà kính.

HỆ QUẢ KINH KHỦNG TỪ RÁC NHỰA

 • Các chuyên gia đã xét nghiệm một số loại nhựa như polycarbonat, acrylic, polypropylene, PET (polyethylene terephthalat), HDPE, LDPE và polystyrene. Các loại nhựa thông dụng, thường được dùng trong ống nước, túi bọc thức ăn, túi nylon và sợi nhựa trong ngành dệt.
 • Trong số này, polyethylene (dùng trong các loại túi nylon) là rác thải phổ biến nhất trên phạm vi toàn thế giới. Và đồng thời đây cũng là nguồn thải ra methane và ethylene lớn nhất, tác động thẳng đến quá trình Trái đất nóng lên như những gì carbonic đã làm. 
 • “Các loại nhựa sẽ là nguồn sản sinh khí nhà kính rất đáng kể, nhất là khi sản lượng nhựa đang tăng lên, và ngày càng nhiều rác tập kết thẳng ra môi trường.” – trích lời giáo sư David Karl từ ĐH Hawaii. 
 • “Nghiêm trọng là nguồn khí này chưa có cách để xử lý, vì chưa được đề cập đến để cấp ngân sách cho chúng.”

RÁC THẢI NHỰA

Nhựa bị vứt bừa bãi dù có thời gian phân hủy lâu, nhưng vẫn liên tục sản sinh ra khí nhà kính

 • 70 năm trước, các sản phẩm bằng nhựa ra đời, và theo các dự tính thì trong 2 thập kỷ tới, sản lượng nhựa sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay.
 • Không thể phủ nhận rằng nhựa có rất nhiều lợi ích: chi phí thấp, bền, linh hoạt… có thể nói nhựa là một cuộc cách mạng đối với xã hội con người. Tuy nhiên khi trở nên quá phổ biến, rác thải nhựa xuất hiện ngày một nhiều ngoài tự nhiên, gây ảnh hưởng thực sự nghiêm trọng.
 • Được biết, các chuyên gia phát hiện ra tác hại này khi theo dõi khí thoát ra từ quá trình phân hủy nhựa. “Chúng tôi đã nhận thấy lượng khí nhà kính tăng lên trùng khớp với thời điểm rác nhựa phân hủy.” – trích lời tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Sarah-Jeanne Royer từ ĐH Hawaii.
 • “Thời gian càng lâu, bề mặt nhựa càng bị bào mòn, và lượng khí thoát ra càng nhanh.”
 • Cũng theo Royer, các “vi hạt nhựa” (hạt nhựa có kích cỡ tính bằng micromet) có tốc độ phân hủy nhanh hơn, và đồng thời sẽ góp phần đẩy mạnh tốc độ sản sinh khí nhà kính hơn.
 • Hệ quả về lâu dài dĩ nhiên là tinh cầu vốn đã nóng bỏng của chúng ta sẽ ngày càng nóng lên, tạo ra biến đổi khí hậu. Nước biển dâng lên, nhiệt độ toàn cầu tăng cao, gây hạn hán, xói mòn và lũ lụt. 
 • “Dựa trên lượng rác ngày ngày dạt vào bờ biển, chúng ta cần cải thiện ngay tình hình này. Và theo nghiên cứu của tôi, ngay cả việc sản xuất nhựa cũng nên được ngừng lại.” – tiến sĩ Royer cho biết.
rác thải nhựa
Tiến sĩ Royer từ ĐH Hawaii

Biến đổi khí hậu tại Việt Nam

 • Việt Nam là nước dễ bị tổn thương trước tác động của Biến Đổi Khí Hậu. Theo đánh giá hàng năm về những nước chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan giai đoạn 1997-2016, Việt Nam đứng thứ 5 về Chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu năm 2018 và thứ 8 về Chỉ số rủi ro khí hậu dài hạn (CRI).
 • Những kỷ lục không mong muốn mới vẫn được thiết lập mỗi năm. Các cụm từ “mưa lớn kỷ lục”, “nắng nóng kỷ lục”, “kỷ lục về lũ lụt” đã và đang xuất hiện ngày càng phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Việt Nam trong những năm gần đây. Năm 2017 được coi là năm kỷ lục về thảm họa thiên tai tại Việt Nam, với hơn 16 cơn bão, lũ lịch sử trái quy luật..

Không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài sinh vật, rác thải nhựa để lộ thiên cũng góp phần ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình biến đổi khí hậu.

Bàn chải đánh răng nhựa là một phần trong câu chuyện rác thải nhựa mà toàn cầu đang quan tâm. Mình tin rằng, bạn không cần phải thay đổi hoàn toàn lối sống hay thói quen tiêu dùng. Thay vào đó, hãy đưa ra lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bạn và người thân, cũng như ‘sức khỏe hành tinh’. Thay đổi thói quen dùng bàn chải nhựa bằng bàn chải tre The Humble chính là bước đầu trong hành trình sinh thái, giúp Trái đất giữ lấy màu xanh!

 

 

𝗧𝗵𝗲 𝗛𝘂𝗺𝗯𝗹𝗲 𝗢𝗿𝗮𝗹 𝗖𝗮𝗿𝗲

𝗟𝗶𝗻𝗸 𝗠𝘂𝗮 𝗵𝗮̀𝗻𝗴 : https://oralcare.com.vn/san-pham

𝗟𝗮𝘇𝗮𝗱𝗮: https://www.lazada.vn/shop/the-humble-oralcare/

𝗦𝗵𝗼𝗽𝗲𝗲: https://shopee.vn/the_humble_oral_care

𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: 0933.911.793

 

Tham khảo:

 • Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS ONE.
 • Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (tên tiếng Anh: Intergovernmental Panel on Climate ChangeIPCC) là một cơ quan khoa học chịu trách nhiệm đánh giá rủi ro về biến đổi khí hậu do hoạt động con người gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *