google-site-verification=Txq97LbJHcKx-v_8zRp-CLTnJuLq1NRKyj7iDtNqxiQ

Mất bao lâu cho một chu kỳ phân hủy của rác thải từ nhựa?

Mất bao lâu cho một chu kỳ phân hủy của rác thải từ nhựa?
  • Nhựa vừa là phước lành, nhưng đồng thời lại là cơn ác mộng  mà con người đã vô tình tạo ra. Nó mang đến cho chúng ta những tiện nghi tốt hơn để phục vụ cuộc sống, nhưng song với đó, nhựa cũng mang đến một số vấn đề vô cùng nan giải. Cụ thể, chúng ta sẽ làm gì với rác thải từ nhựa và chúng sẽ đi đâu sau khi đã không thể sử dụng? Mọi rác thải từ bàn chải, ống hút, hộp nhựa, vỏ bút mà bạn đã từng sử dụng từ rất lâu, vẫn còn trên trái đất này. Có thể ở dạng tái chế, đang phân hủy thành những mảnh nhỏ gọi là ‘vi nhựa’ hoặc thật ra vẫn còn ở dạng ban đầu.
  • Nhựa có mặt khắp mọi nơi trên thế giới, mọi ngóc ngách, tùy theo thiết kế mà tuổi thọ của nhựa có thể là vài chục, vài trăm năm, hoặc là con số không thể xác định được. Không thể không công nhận, việc tìm ra nhựa mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho cuộc sống con người, nhưng lại vô cùng tệ về mặt chất thải được tạo ra. Có một sự thật, chúng ta không thể nào xác định chất thải nhựa sẽ tồn tại bao lâu. Được biết, nhựa được lưu hành trong đời sống từ năm 1907, và thật ngạc nhiên khi phần nhiều chất thải nhựa từ thời điểm đó đến nay và “vẫn còn trong vòng  phân hủy”. Chúng chồng chất lên nhau, giống như một bãi rác lớn kỳ lạ ở Thái Bình Dương chờ ngày biến mất.

Thời gian chính xác cho chu kỳ phân hủy rác thải từ nhựa là bao lâu?

Đáng buồn rằng, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào đưa ra được đáp án chính xác cho câu hỏi trên

  • Nhựa có thể mất từ 20-500 năm hoặc hơn thế để phân hủy, tùy thuộc vào vật liệu và cấu trúc. Ngoài ra, việc phân hủy rác thải từ nhựa nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong số đó có ánh sáng mặt trời. Tương tự như da của chúng ta, chất dẻo hấp thụ bức xạ tia cực tím (UV) từ mặt trời, bức xạ này sẽ phá vỡ các phân tử, thúc đẩy quá trình phân hủy-quá trình này được gọi là phân hủy quang học. Đây cũng là lý do tại sao, ở các bãi chôn lấp thường phơi rác thải nhựa dưới ánh mặt trời để quá trình phân hủy của chúng diễn ra nhanh hơn.
  • Ta có thể dễ dàng bắt gặp những ví dụ về sự phân hủy của rác thải từ nhựa trong đời sống hàng ngày. Túi đựng bằng nhựa chúng ta có thể nhận được khi mua hàng ở các siêu thị, các cửa hàng bán lẻ, nhìn nhỏ bé, mỏng manh là thế, nhưng để chúng phân hủy hoàn toàn thì phải mất khoảng hai thập kỷ. Bên cạnh đó, những chai nước đóng sẵn có thể tiện tay mua ở bất kỳ đâu, ước tính mất khoảng 450 năm để phân hủy hoàn toàn.

Tại sao nhựa lại khó phân hủy và tái chế đến thế?

Câu trả lời tưởng chừng sâu xa nhưng lại hết sức đơn giản- nhựa không đến từ tự nhiên.

tu-nhua1
  • Mặc dù như chúng ta đã biết, nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ, dầu thô tự nhiên, nhưng nhựa không có sẵn trong tự nhiên, có nhiều quy trình đằng sau việc tạo ra nhựa, chủ yếu liên quan về hóa học. Nhựa là hợp chất hóa học,chính vì thế các liên kết carbon của nhựa không giống như các liên kết hóa học trong tự nhiên, khiến việc phá vỡ chúng khó vô cùng và tốn nhiều năng lượng hơn.
phan-huy-nhua3
  • Hơn thế nữa, trong quá trình xử lý nhựa( trường hợp muốn tái chế) hay để nhựa phân hủy một cách từ từ trong tự nhiên, cũng sẽ sản sinh ra vô số chất độc, dẫn đến hàng loạt vấn đề khác. Chính vì thế, nhựa được xem là khó phân hủy và không dễ dàng tái chế.

Những điều mà bạn chưa biết về nhựa

  1. Không phải tất cả rác thải từ nhựa đều có thể tái chế

Chúng ta đều cho là nếu nhựa không thể phân hủy thì thay vào đó, ta có thể mang chúng đi tái chế để giảm thiểu rác thải nhựa trong môi trường tự nhiên. Nhưng đáng buồn thay, không phải tất cả nhựa đều có thể tái chế. Trong số các chất thải bất kham này bao gồm có túi nhựa, ống hút.. là các sản phẩm mà chúng ta đào thải gần như hàng ngày, thế nhưng lại không cách nào khiến chúng biến mất hoàn toàn.

2. Hầu hết rác thải từ nhựa sinh ra từ các sông đều đến từ Châu Á

Theo ước tính, có khoảng 1.15 đến 2.41 triệu tấn nhựa trôi dạt trên các đại dương đến từ những con sông. Và có khoảng 15 con sông lớn trong số đó là ở Châu Á, tại nơi có lượng mưa lớn và dân cư ven sông, biển dày đặc. Mặc dù dữ liệu đưa ra chỉ mang tính tương đối, nhưng đây lại là một bức tranh vô cùng rõ ràng về vấn đề các bãi rác thải nhựa trên đại dương. Tôi nghĩ, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy tên những con sông chịu trách nhiệm cho 90% nhựa trên đại dương ở bất kỳ công cụ tìm kiếm nào.

3. Hầu hết rác thải từ nhựa đều sẽ chìm sâu xuống đại dương thay vì nổi lên trên

Theo nghiên cứu, gần 95% nhựa trên đại dương được cho là nằm sâu dưới đáy biển, rất khó theo dõi cũng như xử lý. Chúng ta có thể dễ dàng dọn dẹp rác thải trôi nổi trên mặt biển hay rác thải dạt vào bờ biển. Nhưng, chúng ta sẽ làm gì với rác thải chìm sâu trong lòng đại dương kia ?

4. Giấy và thủy tinh không phải lúc nào cũng tốt hơn nhựa

Nhựa là vật liệu được ưa chuộng vì nó linh hoạt và đa dụng, nhẹ hơn kim loại và thủy tinh, có thể hiểu như, nhựa sẽ sử dụng ít nhiên liệu dùng cho chế tác hơn kim loại và thủy tinh. Nhựa ít thấm hơn giấy, bạn đã bao giờ mua các thực phẩm tươi sống được người bán bọc trong giấy chưa? Nếu làm vậy, thực phẩm sẽ bị oxy hóa nhanh hơn gấp nhiều lần khi được bọc trong nhựa.

Tất cả các vật liệu kể trên, đều có tác động đến môi trường: giấy( từ cây cối), thủy tinh( từ khai thác cát), đôi khi còn tiêu tốn nhiều thời gian và công sức khai thác hơn. Câu hỏi đặt ra ở đây là “Phải đốn bao nhiêu cây, khai thác bao nhiêu tấn cát để giấy, thủy tinh thay thế hoàn toàn nhựa? Không có bài toán nào có thể cho bạn đáp án cuối cùng rằng “giấy và thủy tinh tốt hơn nhựa”.

Hãy cùng nhau chung tay làm những điều nhỏ, hợp thành điều to để bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Số lượng bàn chải The Humble được tiêu thụ trên toàn thế giới hàng năm, cũng như những đánh giá tích cực từ người tiêu dùng và các chuyên gia đã phần nào chứng minh cho việc dòng sản phẩm này đang thực sự trở thành xu hướng. Đây hoàn toàn là một sản phẩm  chất lượng từ vật liệu, mẫu mã, cũng như tầm nhìn thương hiệu mà sản phẩm mang đến.

———–

Eco friendly oral care

Web: https://oralcare.com.vn/blog

Hotline: 0933.911.793

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *