google-site-verification=Txq97LbJHcKx-v_8zRp-CLTnJuLq1NRKyj7iDtNqxiQ

CÙNG “ĐIỂM MẶT” NHỮNG THÓI QUEN XẤU CHO SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG BẠN THƯỜNG NGÓ LƠ

thói quen xấu cho sức khỏe răng miệng

Để có được sức khỏe răng miệng khỏe mạnh cùng nụ cười trắng sáng, có lẽ là mong muốn không của riêng ai. Tuy thế, trong cuộc sống thường nhật, hầu hết mỗi người trong chúng ta đều sẽ có những thói quen- những thói quen xấu cho sức khỏe răng miệng. Cùng The Humble Oral Care tổng hợp những thói quen xấu nên tránh, nhằm giữ gìn răng miệng luôn trong tình trạng tốt nhất nào!

Những hành động gì được xem là thói quen xấu cho sức khỏe răng miệng? 

thói quen xấu cho sức khỏe răng miệng

 • Thói quen được định nghĩa là những hành động bạn lặp đi lặp lại nhiều lần, có vài thói quen được hình thành, tồn tại vô thức đến mức, bạn không ý thức cũng như cảm nhận được quá nhiều về chúng. 
 • Để nói về “thói quen xấu cho sức khỏe răng miệng”, có thể xem chúng như những thói quen sống hàng ngày khác của bạn, điểm khác biệt duy nhất, nhưng lại nguy hiểm nhất, chính là chúng đe dọa đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Những thói quen xấu cho sức khỏe răng miệng có thực đáng sợ như “lời đồn”?

thói quen xấu cho sức khỏe răng miệng

 • Đây được xem như một trong số những câu hỏi hàng loạt người đặt ra, bởi lẽ tất cả họ đều không tin rằng chỉ những thói quen “nhỏ nhặt” như vậy, lại có thể tàn phá sức khỏe răng miệng như lời đồn.
 • Tuy nhiên, có thể bạn sẽ còn phải thất vọng hơn nữa khi những hệ quả răng miệng bạn phải chịu đến từ những thói quen xấu đôi khi vượt xa cả những lời đồn. 

“Điểm mặt” những thói quen xấu cho sức khỏe răng miệng thường thấy.

Vậy những thói quen xấu cho sức khỏe răng miệng thường gặp là những thói quen nào? Chúng gây tổn thương cho răng miệng thông qua những tác động nào? 

 • Cắn móng tay- thói quen tưởng vô thức nhưng mang đến hậu quả khôn lường. 

Cắn móng tay là hành động thường xuất hiện khi con người rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi,.. Thói quen này được đại não tự giác hình thành như một phản xạ nhằm giải tỏa những cảm xúc tiêu cực vừa được kể trên. 

Liệu bạn có biết tác hại thật sự của hành động này đối với sức khỏe răng miệng nói riêng, cũng như sức khỏe tổng thể của mỗi người nói chung?

Thói quen cắn răng trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng men răng bị mài mòn, đây cũng là con đường trực tiếp chính chúng ta mang vi khuẩn vào cơ thể. 

 • Chải răng quá mạnh- ngỡ tốt nhưng gây hại không tưởng. 

“Chải răng càng mạnh càng sạch” dường như là tâm lý chung của hầu hết mọi người, chính vì tâm lý này khiến chúng ta thường không tự chủ gia tăng lực khi chải răng. Chúng ta cho rằng thói quen này tốt, ngược lại hoàn toàn với ý nghĩ đó, chải răng mạnh được xếp vào hàng đầu của những thói quen xấu cho sức khỏe răng miệng.

 • Nghiến răng- hành động ngỡ vô hại nhưng cực tai hại

Thường xuất phát từ sự lo lắng, nghiến răng có thể là thói quen tưởng như vô tình đến mức bạn không hề nhận ra. Trên thực tế, có rất nhiều người nghiến răng trong giấc ngủ của họ. Cho dù được thực hiện một cách có ý thức hay không. 

Thói quen này, còn được gọi là tật nghiến răng, có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng bao gồm: men răng bị hư hại, răng sứt mẻ, đau và căng cơ xung quanh hàm. 

Nếu bạn nhận thấy mình đang có thói quen nghiến răng, hãy cân nhắc thử thực hành thư giãn chẳng hạn như thiền hoặc yoga hoặc đầu tư vào công cụ bảo vệ miệng ban đêm.

 • Nhai đá viên- thú vui lúc rảnh rỗi lại là ác mộng cho răng miệng.

Hãy tưởng tượng, men răng được xem như một tinh thể, đá viên cũng vậy, việc bạn tạo ra va chạm, tiếp xúc gần giữa hai tinh thể, một trong số chúng sẽ vỡ tan. 

Việc có thói quen nhai đá viên khi uống nước cũng mang đến hệ quả tương tự như trên.

 • Ăn vặt và lạm dụng thực phẩm có nhiều đường.

Ăn vặt suốt cả ngày là nguyên nhân chính gây ra sâu răng, đặc biệt nếu thức ăn bạn chọn có đường hoặc có tính axit cao. Vi khuẩn mảng bám sử dụng đường để tạo thành axit sau đó bám vào và tấn công lớp men bảo vệ trên bề mặt răng của bạn.

Đa số thức ăn có đường đều mang tính dính, có nghĩa chúng sẽ lưu lại trên răng với thời gian càng lâu hơn, thậm chí có thể để lại cặn. Tương tự, khi bạn ăn nhẹ các loại thực phẩm có tính axit cao, chẳng hạn như chanh và trái cây họ cam quýt, bạn có thể thấy chúng sẽ tạo ra kích ứng với những vết loét có sẵn trong miệng, thêm vào đó, chúng cũng mang đến sự ăn mòn men răng của bạn, khiến răng không còn lớp phủ bảo vệ.

 Để duy trì một răng miệng khỏe mạnh, hãy đảm bảo uống nhiều nước sau khi tiêu thụ thức ăn có đường hoặc axit với nhiều nước để giúp súc miệng và trung hòa các chất axit.

 • Thói quen sử dụng răng miệng như thể “công cụ hỗ trợ”.

Thay vì sử dụng cho việc xử lý các loại thực phẩm trong quá trình ăn uống, bạn lại sử dụng răng như thể một công cụ phục vụ cho việc cậy, nạy, mở hoặc bẻ vật gì đó, cho dù là cắn móng tay hay dùng răng mở chai. 

Đây là một trong những cách nhanh nhất để tạo ra một vết nứt hoặc thậm chí làm vỡ một mảng răng của bạn, theo thời gian, những “vết thương nhỏ” này hoàn toàn có thể tạo nên hệ lụy tai hại không ngờ.

 • Mút ngón tay cũng được xem như thói quen xấu cho sức khỏe răng miệng.

Trong khi hành vi tự xoa dịu này khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, một số người vẫn có thói quen này khi trưởng thành. Nếu được cho phép kéo dài qua 4 tuổi, việc mút ngón tay cái có thể tác động đến sự phát triển và liên kết của răng, đồng thời có thể góp phần làm tăng nguy cơ sâu răng. 

Thói quen xấu cho sức khỏe răng miệng

Nếu bạn còn biết thêm bất kỳ thói quen xấu cho sức khỏe răng miệng nào nữa, đừng ngần ngại hãy liên hệ và chia sẻ cùng The Humble Oral Care, từ đó mang đến những thông tin hữu ích về sức khỏe răng miệng cho tất cả mọi người. 

————————————–

𝗧𝗵𝗲 𝗛𝘂𝗺𝗯𝗹𝗲 𝗢𝗿𝗮𝗹 𝗖𝗮𝗿𝗲

𝗟𝗶𝗻𝗸 𝗠𝘂𝗮 𝗵𝗮̀𝗻𝗴 : https://oralcare.com.vn/san-pham

𝗟𝗮𝘇𝗮𝗱𝗮: https://www.lazada.vn/shop/the-humble-oralcare/

𝗦𝗵𝗼𝗽𝗲𝗲: https://shopee.vn/the_humble_oral_care

𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: 0933.911.793

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *