google-site-verification=Txq97LbJHcKx-v_8zRp-CLTnJuLq1NRKyj7iDtNqxiQ

Những chiếc bàn chải nhựa bạn từng dùng nhiều năm trước đây, đã thực sự phân huỷ chưa?

Những chiếc bàn chải nhựa bạn từng dùng nhiều năm trước đây, đã thực sự phân huỷ chưa?

Bàn chải đánh răng của chúng ta đang trở thành một phần của khủng hoảng rác thải nhựa.

Cách đây nhiều năm, chúng-những chiếc bàn chải nhựa đã qua sử dụng, chỉ là những ‘mảnh rác nhựa’ không đáng kể mà Kahi Pacarro-người sáng lập Sustainable Coastlines Hawaii nhặt được trong những lần ông dọn dẹp quanh bãi biển. Thế nhưng, trong bất kỳ đợt dọn dẹp nào ở những năm gần đây, Pacarro cũng dễ dàng nhặt được từ 20 hoặc thậm chí là 100 chiếc bàn chải đánh răng đã qua sử dụng xung quanh bãi biển.

Bạn có biết điều đó nghĩa là gì không? Việc số lượng bàn chải nhựa đã qua sử dụng ngày càng tăng, chứng tỏ rằng tổng số lượng bàn chải được sản xuất, sử dụng và vứt bỏ mỗi năm đều tăng đều đặn kể từ khi chiếc đầu tiên được sản xuất vào những năm 1938.

Paccaro nói rằng: “Tôi thích hỏi mọi người xung quanh, thứ đầu tiên mà bạn chạm vào mỗi buổi sáng thức dậy là gì? Đó chỉ có thể chiếc bàn chải đánh răng.” Và ông ấy còn hay hỏi mọi người rằng: “Bạn có muốn thứ bạn tiếp xúc đầu tiên và hàng ngày là nhựa không?”

Hầu hết bàn chải đánh răng hiện nay đều được làm từ nhựa. Về cơ bản, nhựa khó hoặc buộc phải nói là không thể phân hủy, điều đó có nghĩa là gần như mọi chiếc bàn chải đánh răng được làm từ những năm 1938 vẫn còn trôi dạt đâu đó trên thế giới, như một thứ rác rưởi bị chôn vùi và vẫn chưa xong quá trình phân hủy. 

Vậy tại sao bàn chải đánh răng được làm từ nhựa lại có hại cho môi trường?

Bàn chải đánh răng nhựa là một phần khác trong câu chuyện rác thải nhựa mà toàn cầu đang quan tâm. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, 1 tỷ bàn chải đánh răng bị vứt đi hàng năm ở Hoa Kỳ. Thật đáng quan ngại khi đây chỉ mới là con số đào thải của một quốc gia.

Chúng được làm từ nhựa polypropylene và nylon, có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch. Giống như nhiều đồ nhựa bị vứt bỏ, chúng trôi dạt và đi đến khắp mọi nơi, bãi biển lẫn lòng đại dương.

Thông tin mà tôi gửi đến các bạn đọc đây, có lẽ khiến bạn phải thật sự chấp nhận rằng, mỗi chiếc bàn chải mà chúng ta vứt đi, đã và đang tác động trực tiếp đến môi trường sống của chúng ta.

 Được biết Wieteke Holthuijzen- một nhà nghiên cứu về chim, đang thực hiện nghiên cứu của mình tại đảo san hô Midway, Hawaii. Ông cho biết, đã tận mắt chứng kiến cảnh một người đàn ông cho gà con ăn, chú gà ấy khó khăn nôn ra một thứ gì đó. Bạn biết thứ được nôn ra là gì không? – Một chiếc bàn chải. “Điều đó thật kinh khủng nhỉ? Nhưng tại đây, nó thực sự đã xảy ra.”- Wieteke Holthuijzen nói.

Những đồ vật bằng nhựa này, khi mắc kẹt lại trong cơ thể động vật, chúng sẽ cắt nhỏ dạ dày và cơ quan tiêu hóa, thậm chí có thể khiến chúng chết đi trong trường hợp xấu nhất.

Chúng ta vứt đi những chiếc túi nhựa, hộp nhựa, ống hút và những chiếc bàn chải. Chúng ta khư khư cho rằng, ít nhất là trong vài năm tới nữa, chúng sẽ phân hủy, sẽ không gây hại cho môi trường. Nhưng điều chúng ta không thể mường tượng nổi là, một ngày nào đó, vậy mà có thể từ trong cơ thể heo, bò.. – thực phẩm hàng ngày giúp ta duy trì sự sống, tìm thấy một hoặc nhiều chiếc túi, chiếc bàn chải vẫn chưa phân hủy.

Hành tinh xanh hay bãi chôn lấp chất thải nhựa ?

 Chúng ta nắm trong tay quyền lựa chọn biến Trái đất này thành hành tinh xanh hay là bãi chôn lấp các chất thải nhựa. Chúng ta không thể thay đổi việc từ nhiều năm nay đã thải ra môi trường vô số bàn chải nhựa, nhưng chúng ta có thể quyết định hiện tại, thay đổi cả tương lai về vấn đề này.

Nói một cách đơn giản, thay vì dùng loại bàn chải nhựa truyền thống, khó tái chế, khó phân hủy, chúng ta có thể kêu gọi mọi người xung quanh, cùng nhau cắt giảm lượng rác thải nhựa, bằng việc dùng bàn chải tre thay cho bàn chải nhựa.

Một chiếc bàn chải nhựa chúng ta dùng hiện tại, sẽ phải đến tận vài đời con, cháu của ta, thì chiếc bàn chải mới phân hủy. Nhưng nếu sử dụng bàn chải tre, cùng công dụng, nhưng có cơ chế phân hủy sinh học, thân thiện và giảm ô nhiễm môi trường. Đồng thời, các đặc tính kháng khuẩn của tre cho phép nuôi trồng mà không cần sử dụng đến phân bón, chất độc gây hại môi trường.

Hãy cùng nhau chung tay làm những điều nhỏ, hợp thành điều to để bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Số lượng bàn chải The Humble được tiêu thụ trên toàn thế giới hàng năm, cũng như những đánh giá tích cực từ người tiêu dùng và các chuyên gia đã phần nào chứng minh cho việc dòng sản phẩm này đang thực sự trở thành xu hướng. Đây hoàn toàn là một sản phẩm  chất lượng từ vật liệu, mẫu mã, cũng như tầm nhìn thương hiệu mà sản phẩm mang đến.

———–

Eco friendly oral care

Web: https://oralcare.com.vn/blog

Hotline: 0933.911.793

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *