google-site-verification=Txq97LbJHcKx-v_8zRp-CLTnJuLq1NRKyj7iDtNqxiQ

HÀNH TRÌNH ZERO WASTE- LỐI SỐNG KHÔNG RÁC THẢI 

Đã đôi ba lần bạn được nghe về thuật ngữ “Zero Waste”, thế nhưng bạn vẫn chưa thật sự hiểu cũng như vẫn chưa rõ cách để áp dụng nó vào cuộc sống, sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. 

Vậy bài viết hôm nay của The Humble Oral Care chính là câu trả lời đầy đủ nhất dành cho bạn. 

LỐI SỐNG KHÔNG RÁC THẢI

Zero Waste là gì?

 • Biến đổi khí hậu đã và đang ngày một đe dọa đến cuộc sống của toàn nhân loại. Các vấn đề về môi trường xoay quanh như ô nhiễm, rác thải, nóng lên toàn cầu chưa bao giờ được quan tâm đến thế. 
 • Con người ngày một nhận thức rõ ràng hơn những tác động nhằm phục vụ cho đời sống của mình đã để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho hành tinh. 
 • Bằng những nỗ lực cứu lấy hành tinh, con người không ngừng cố gắng khắc phục những tác động tiêu cực trước đó bằng hàng loạt ” hành động xanh”, tiêu biểu phải kể đến “Zero Waste”.
 • “Zero Waste” phổ biến trong cộng đồng Việt Nam với tên gọi khác là “ lối sống không rác thải”. Có thể hiểu một cách đơn giản rằng bạn sẽ không tạo ra rác hoặc hạn chế tối đa việc xả rác thải ra môi trường bằng cách ngừng mua sắm thừa thãi, nói không với đồ nhựa/ nilon, thay vào đó là tập tái chế và sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường.

5 nguyên tắc của lối sống Zero Waste- lối sống không rác thải.

ZERO WASTE- LỐI SỐNG KHÔNG RÁC THẢI

Refuse- học cách từ chối những điều không cần.

 • Không phải hầu hết các sản phẩm bạn đang sử dụng hàng ngày đều cần thiết, chính vì vậy, việc cắt giảm những sản phẩm tiêu dùng khó phân hủy, hoặc không thể phân hủy là cực kỳ cần thiết. Ví dụ như các sản phẩm nhựa dùng một lần, chai lọ,..
 • Đa phần các sản phẩm trên không chỉ gây hại cho môi trường, hơn cả còn đem lại những tác hại cực xấu cho sức khỏe của chính bạn và người thân, thông qua quá trình sử dụng.

Reduce- cắt giảm những gì chúng ta cần hoặc không thể loại bỏ hoàn toàn.

 • Cắt giảm được xem như một trong những nguyên tắc tiêu biểu khi thực hiện lối sống không rác thải.
 • Có nhiều sản phẩm được xếp vào loại những sản phẩm cần thiết, không thể loại bỏ hoàn toàn, nên thay vì cố gắng loại bỏ hoàn toàn chúng khỏi cuộc sống, ta có thể lựa chọn cắt giảm.
 • Tiêu biểu nhất chính là quần áo, bạn không thể không mua, nhưng thay vì mua quá nhiều, sau đôi ba lần mặc bạn lại vất chúng đi, hãy hạn chế chi tiêu, mua sắm vừa phải. Điều này sẽ giúp ích cho cả “túi tiền” của bạn lẫn môi trường đấy. 

Reuse-tái sử dụng những gì chúng ta tiêu thụ, không thể từ chối hoặc không thể tiết giảm

 • Sử dụng những sản phẩm cũ như quần áo (second-hand), hoặc túi vải, bình, lọ đã qua sử dụng, chính là một trong những bước đơn giản để bắt đầu lối sống không rác thải của bạn.

Recycle- tái chế những gì không thể từ chối, không thể tiết giảm hoặc không thể tái sử dụng

 • Đối với những loại mặt hàng tiêu dùng không thể loại bỏ, cắt giảm, sẽ được áp dụng nguyên tắc tái chế. 
 • Nguyên tắc này đòi hỏi những yêu cầu cũng như quy trình nghiêm ngặt.

Rot- ủ phân những gì còn lại.

 • Cuối cùng, với nguyên tắt “Rot”, bạn hoàn toàn có thể biến đổi rác thải hữu cơ thành phân bón cho cây trồng, bằng cách ủ phân, ngâm vi sinh, hay đơn giản là vùi chôn xuống đất.

Bạn sẽ nhận được gì từ lối sống không rác thải ? 

 • Dễ dàng thực hiện ngay từ bây giờ: Để cải thiện tình trạng môi trường ngay từ bây giờ, Zero Waste- lối sống không rác thải là hành động dễ dàng nhất mà bất kỳ ai cũng đều có thể thực hiện.
 • Giảm tác động của biến đổi khí hậu lên Trái Đất: Bằng lối sống không rác thải, chúng ta sẽ giảm thiểu ô nhiễm, đồng thời bảo tồn nguồn tại nguyên hiện có. 
 • Tiết kiệm chi phí: Việc tái sử dụng, cũng như cắt giảm tiêu thụ về lâu dài sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn. Hơn cả, giải pháp này tốn ít chi phí, nhưng vẫn mang đến hiệu quả thiết thực. 
 • Tiết kiệm thời gian: Tiến độ cải tiến thông qua Zero Waste là điều bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy trong thời gian ngắn thông qua lượng rác thải gia đình.
 • Bảo vệ sức khỏe con người: Lối sống không rác thải không chỉ giúp cải thiện tình trạng tiêu cực chung của môi trường, mặt khác còn giúp bảo vệ sức khỏe. Khi cắt giảm nhựa ra khỏi cuộc sống hàng ngày, đồng nghĩa bạn đang hạn chế hệ lụy của nó xuống mức thấp nhất cho sức khỏe.

Zero Waste

Lối sống không rác thải có thật sự cần thiết?

 • Hành tinh đang bị đe dọa bởi chính hoạt động sống hàng ngày của con người, điều này hoàn toàn có thể cảm nhận thông qua sự thay đổi khí hậu, sinh thái. Chính vì thế, lối sống không rác thải thật sự cần thiết hơn bao giờ hết. 
 • Rác thải dường như là tác nhân lớn nhất dẫn đến sự “ngạt thở” của Trái đất. Rác thải gây ô nhiễm môi trường đất, nước, đe dọa sự sống của nhiều loài sinh vật. Do đó, nếu mỗi chúng ta đều ý thức và thực hiện lối sống Zero Waste, tình trạng chung của hành tinh sẽ nhanh chóng được cải thiện. 

The Humble Oral Care hy vọng đây là một bài viết hữu ích dành cho những ai đang tìm hiểu về lối sống Zero Waste., cũng như giúp bạn đọc hình dung khái quát về con đường đến với lối sống xanh.

Như bạn thấy đấy, bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể thực hiện, vậy còn chần chừ gì không thực hiện ngay từ bây giờ? 

 

𝗧𝗵𝗲 𝗛𝘂𝗺𝗯𝗹𝗲 𝗢𝗿𝗮𝗹 𝗖𝗮𝗿𝗲

𝗟𝗶𝗻𝗸 𝗠𝘂𝗮 𝗵𝗮̀𝗻𝗴 : https://oralcare.com.vn/san-pham

𝗟𝗮𝘇𝗮𝗱𝗮: https://www.lazada.vn/shop/the-humble-oralcare/

𝗦𝗵𝗼𝗽𝗲𝗲: https://shopee.vn/the_humble_oral_care

𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: 0933.911.793

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *