google-site-verification=Txq97LbJHcKx-v_8zRp-CLTnJuLq1NRKyj7iDtNqxiQ

ĐAU RĂNG VÀ CĂNG THẲNG

 

Răng miệng thật sự nhạy cảm hơn bạn tưởng. Không chỉ sau răng mới khiến răng đau đớn từng hồi, vẫn tồn tại một nguyên nhân khác khiến răng miệng đau đớn không kém mà chúng ta thường bỏ qua. Nán lại vài giây, đọc ngay bài viết để nắm rõ thông tin nào! 

ĐAU RĂNG VÀ CĂNG THẲNG

#1. Căng thẳng gây đau răng? Tưởng đùa nhưng thật. 

 • Trong thời đại mà quỹ thời gian của mỗi người trong chúng ta đều quay quanh những cuộc hẹn, deadline, kế hoạch, cuộc họp,.. thì tình trạng căng thẳng không còn là điều quá xa lạ, nếu không muốn thừa nhận rằng đôi khi ta phải trải qua cảm giác này hàng ngày. Căng thẳng ảnh hưởng xấu đến tâm trạng, sức khỏe tổng thể, kiến thức này xuất hiện hàng ngày thông qua các bài báo về sức khỏe. Bạn có biết chăng, ở khía cạnh nào đó chúng ta không để mắt đến, căng thẳng còn là tác nhân gây ra tình trạng đau răng đấy. 
 • Căng thẳng có gây đau răng không?- Hoàn toàn có. Căng thẳng gây ra tác động xấu cho cơ thể theo nhiều cách cùng mức độ khác nhau, trong số đó phải kể đến đau các dây thần kinh, ảnh hưởng trực tiếp đến răng.

ĐAU RĂNG VÀ CĂNG THẲNG

#2. Vì sao căng thẳng gây đau răng? 

 • Khó có thể bỏ qua mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và tinh thần. Dữ liệu từ một số nghiên cứu cho thấy gần 2/3 số người luôn trong trạng thái căng thẳng cho biết họ mắc phải các chứng bệnh về răng miệng. Điều này một lần nữa khẳng định căng thẳng gây đau răng là sự thật.
 •  Một số đánh giá khoa học về các nghiên cứu liên quan cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh nha chu (nướu) với trạng thái tâm lý như căng thẳng, đau khổ, lo lắng, trầm cảm và cô đơn.
 • Những người mắc các tình trạng này đôi khi coi nhẹ thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng, điều này có thể dẫn đến các vấn đề răng miệng đáng kể. Chẳng hạn, căng thẳng, lo lắng khiến người bệnh thường xuyên tìm đến những loại thực phẩm không tốt cho răng miệng, tệ hại hơn, họ nghĩ rằng chúng có tác dụng giải tỏa tâm trạng.
 • Về mặt sinh học, trầm cảm và căng thẳng gây ra một số yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Sự căng thẳng mà chúng ta cảm thấy sẽ tạo ra biểu hiện trong cơ thể dưới dạng một loại hormone gọi là cortisol. Khi nồng độ cortisol tăng lên, hệ thống miễn dịch sẽ yếu đi. Điều này có thể khiến bạn dễ mắc các bệnh về miệng như viêm nướu (viêm nướu) và bệnh nướu (viêm nha chu).
 • Ngoài ra, nếu khi căng thẳng kéo dài khiến bạn rơi vào giai đoạn phải sử dụng các loại thuốc điều trị, sức khỏe răng miệng của bạn vì thế sẽ càng tệ hơn. Các loại thuốc này hầu hết đều gây khô miệng, giảm tiết nước bọt.

#3. Một số tác hại tới răng miệng do căng thẳng gây ra. 

Sâu răng.

 • Căng thẳng có liên quan đến sâu răng, nghe như đùa nhưng trên thực tế, căng thẳng khiến cơ thể chúng ta đào thải các khoáng chất bảo vệ và làm tăng môi trường có tính axit, vi khuẩn, gây sâu răng trong miệng của chúng ta.
 • Ngoài tác động sinh lý không chủ ý này, chúng ta thường lựa chọn chế độ ăn uống nghèo nàn, không dinh dưỡng khi đang trong trạng thái căng thẳng, điều đó cũng làm tăng khả năng bị sâu răng. 
 • Khi căng thẳng, chúng ta thường cố gắng giảm bớt các triệu chứng của mình bằng cách chuyển sang thức ăn thoải mái, thường là những món có đường như sôcôla hoặc đồ ngọt, hoặc cố gắng cải thiện tâm trạng thông qua rượu, bia hay các chất kích thích như caffeine hoặc nicotine. Tất cả những sản phẩm này không chỉ có hại cho răng của chúng ta, mà thay vì làm giảm căng thẳng, chúng còn khiến tình trạng tâm lý trở nên tệ hơn.  

Bệnh về nướu răng. 

 • Các nghiên cứu khoa học sâu rộng đã chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa bệnh nướu răng và việc trải qua những cảm xúc tiêu cực, với mức độ nghiêm trọng của bệnh nướu răng, bạn càng căng thẳng càng dễ dàng cảm thấy đau răng.
 • Mối liên hệ giữa căng thẳng và bệnh nướu răng được cho là xuất hiện bởi vì khi mọi người trở nên căng thẳng, họ chỉ tập trung vào vấn đề khiến họ trở nên như thế để rồi lơ là vệ sinh răng miệng, quên đánh răng hoặc không đến gặp nha sĩ.
 • Căng thẳng mãn tính sẽ làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn, nó có thể dẫn đến viêm nướu mãn tính. Tổn thương nướu răng do căng thẳng mãn tính gây ra có thể làm mất đi nền móng giữ răng tại chỗ, làm hỏng xương nâng đỡ và dẫn đến mất răng.
 • Khi bệnh nướu răng trở nên nghiêm trọng, tình trạng nhiễm trùng không kiểm soát được kèm theo có thể làm tăng nguy cơ mắc một loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, từ nhẹ (chẳng hạn như cảm lạnh mãn tính) đến nghiêm trọng (bệnh tim, bệnh tự miễn dịch, ung thư, và hơn).

ĐAU RĂNG VÀ CĂNG THẲNG

Rối loạn các khớp ở lợi- rối loạn TMJ (hay rối loạn khớp thái dương hàm).

 Khi căng thẳng khiến hàm nghiến chặt lặp đi lặp lại, nó có thể dẫn đến rối loạn khớp thái dương hàm liên quan đến các khớp ở nướu. Rối loạn khớp thái dương hàm dẫn đến đau mãn tính khi hàm vận động. Nếu mắc phải căn bệnh này mà không được điều trị sớm, có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng lâu dài của chúng ta.

 

Bruxism (Thói quen nghiến chặt răng). 

 •  Bruxism- thuật ngữ chuyên môn để chỉ thói quen mài hoặc nghiến chặt răng. Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ra chứng nghiến răng nhưng một trong những nguyên nhân đến từ căng thẳng. Nghiến răng thường xảy ra khi bạn đang ngủ mặc dù nó cũng có thể xảy ra khi bạn thức.
 • Các dấu hiệu của chứng nghiến răng bao gồm đau cơ hàm, đau tai hoặc đau đầu gần khớp hàm, gặp vấn đề khi đóng và mở hàm, nhạy cảm tăng cao hoặc men răng bị mòn. Khi nghiêm trọng, chứng nghiến răng thực sự có thể làm cho nền răng bị lung lay và răng bị rụng. 
 • Không phải bất cứ khi nào bạn nghiến răng cũng đều do căng thẳng, tuy nhiên chắc hẳn phải đến 90% người rơi vào trạng thái căng thẳng đều có xu hướng nghiến chặt răng. Vậy nên, căng thẳng hầu như chỉ mang đến tổn thương cho răng miệng. 

ĐAU RĂNG VÀ CĂNG THẲNG

Căng thẳng vốn là tình trạng thường thấy, để loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi cuộc sống bước đầu sẽ vô cùng khó khăn, đòi hỏi nhiều thời gian cho việc này. Nhưng hãy nghĩ đến những tác hại nó mang đến, bao gồm những cơn đau răng tiềm tàng có thể đến với bạn kể cả khi bạn đang say giấc. Từ hôm nay hãy giữ cho mình trạng thái thoải mái nhất có thể, ăn uống và hoạt động thể thao lành mạnh, để có được tình trạng sức khỏe và tâm lý tốt nhất. 

 

𝗧𝗵𝗲 𝗛𝘂𝗺𝗯𝗹𝗲 𝗢𝗿𝗮𝗹 𝗖𝗮𝗿𝗲

𝗟𝗶𝗻𝗸 𝗠𝘂𝗮 𝗵𝗮̀𝗻𝗴 : https://oralcare.com.vn/san-pham

𝗟𝗮𝘇𝗮𝗱𝗮: https://www.lazada.vn/shop/the-humble-oralcare/

𝗦𝗵𝗼𝗽𝗲𝗲: https://shopee.vn/the_humble_oral_care

𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: 0933.911.793

Nguồn tham khảo: 

https://mettlergriego.com/the-impact-of-stress-and-anxiety-on-oral-health/

https://bellevuehilldental.com.au/stress-can-affect-teeth-jaw/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *