google-site-verification=Txq97LbJHcKx-v_8zRp-CLTnJuLq1NRKyj7iDtNqxiQ

CÁCH BẢO QUẢN BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG VỆ SINH VÀ SẠCH KHUẨN. 

Bạn sử dụng bàn chải đánh răng hàng ngày để làm sạch mảng bám, vi khuẩn trong khoang miệng. Trong khi miệng của bạn sạch hơn nhiều qua từng lần đánh răng kỹ lưỡng, bàn chải đánh răng lại mang vi trùng và chất cặn bã ra từ miệng của bạn. Thêm vào đó, bàn chải đánh răng thường được cất giữ trong phòng tắm, nơi vi khuẩn có thể tồn tại trong không khí.

Bài viết này The Humble Oral Care sẽ đề cập đến những cách bạn có thể thực hiện nhằm bảo quản bàn chải đánh răng của mình sao cho  luôn sạch sẽ và an toàn khi sử dụng.

CÁCH BẢO QUẢN BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG ĐÚNG

#1. Tại sao phải bảo quản bàn chải đánh răng? 

Bàn chải đánh răng là dụng cụ giúp bạn làm sạch răng miệng, nhưng thường sau đó vi khuẩn sẽ bám lại trên đầu chải. Những vi khuẩn này có thể sinh sôi nếu bàn chải đánh răng của bạn không được khử trùng, bảo quản đúng cách và thật tệ khi bạn tiếp tục dùng chiếc bàn chải bẩn  thực hiện quy trình vệ sinh răng miệng trong những ngày tiếp theo. 

Bên cạnh đó, vi khuẩn đôi khi đến từ môi trường nơi bạn đặt chiếc bàn chải sau khi đã sử dụng.

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên thay bàn chải đánh răng từ 3-4 tháng/ lần, thế nhưng bạn buộc phải chăm sóc và bảo quản chiếc bàn chải của mình thật tốt trong khoảng thời gian đó.

 The Humble Oral Care tin chắc rằng bạn sẽ không để khăn tắm của mình không giặt trong vài tháng, bàn chải đánh răng của bạn cũng vậy. Cả khăn tắm và bàn chải đánh răng đều là nơi ở lý tưởng cho vi khuẩn, nấm. Việc vệ sinh và bảo quản bàn chải sao cho vệ sinh- sạch khuẩn là vô cùng cần thiết. 

#2. Cách bảo quản bàn chải đánh răng vệ sinh và sạch khuẩn

  • Vệ sinh sạch sẽ bàn chải đánh răng sau khi sử dụng. 

Hãy tập thói quen vệ sinh lại bàn chải đánh răng sau mỗi lần sử dụng bằng nước sạch hoặc các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Bước vệ sinh này giúp loại bỏ những bã thức ăn thừa, vi khuẩn còn tồn đọng trên bàn chải. 

Không nên bỏ qua nước này, cất bàn chải đánh răng ngay sau đó, bởi vì vi khuẩn, cặn bẩn trên lông chải sẽ quay trở lại răng miệng bạn vào lần chải tiếp theo. 

  • Đặt bàn chải theo hướng đứng, không đặt nằm ngang. 

Tưởng chừng như không liên quan, tuy nhiên phương hướng bạn đặt bàn chải cũng có ảnh hưởng cực lớn đến hiệu quả bảo quản bàn chải đánh răng sau cùng. Việc đặt bàn chải theo phương đứng tạo môi trường thuận lợi giúp bàn chải nhanh ráo nước, sạch khô hơn. Trong khi đặt theo phương ngang, bàn chải lâu khô, thường bị ẩm, là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. 

  • Tránh đặt bàn chải đánh răng cạnh nhau

Bảo quản nhiều bàn chải đánh răng cạnh nhau có thể gây nhiễm khuẩn chéo giữa các lông bàn chải. Nếu có nhiều người trong gia đình bạn, hãy để mỗi bàn chải đánh răng cách nhau vài inch so với những chiếc bàn chải khác.

Bảo quản bàn chải xa nhau tạo môi trường thuận lợi để bàn chải nhanh khô ráo, khiến vi khuẩn không có cơ hội di chuyển từ bàn chải này sang bàn chải khác, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. 

  • Không đặt bàn chải đánh răng trong nhà vệ sinh, môi trường ẩm thấp.

Khi bạn xả nước vào bồn cầu, phân bốc lên trong không khí và được gọi là hiệu ứng ” bồn cầu “. Luồng khí này lây lan vi khuẩn có hại trên khắp các bề mặt trong phòng tắm của bạn, bao gồm cả bàn chải đánh răng của bạn.

Bạn có thể ngăn những vi khuẩn này lây nhiễm sang bàn chải đánh răng của mình bằng cách cất giữ nó trong tủ thuốc đóng kín cửa. Hoặc, bạn có thể đơn giản là để bàn chải đánh răng càng xa nhà vệ sinh càng tốt.

Tránh bảo quản bàn chải đánh răng trong hộp hay túi đựng kín, những nơi ẩm ướt vì những nơi này dễ bị vi khuẩn, vi trùng xâm nhập, phát triển hơn là bảo quản ở những nơi thông thoáng.

  • Hãy giữ cho bàn chải đánh răng luôn khô ráo. 

Bạn nên giữ cho bàn chải đánh răng của mình khô ráo. Nếu độ ẩm vẫn còn trên bàn chải, có thể khuyến khích vi khuẩn phát triển. Nếu  sử dụng bàn chải đánh răng đầy vi khuẩn để làm sạch răng, sẽ tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về răng miệng.

Để bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách, bạn sẽ muốn loại bỏ hết nước thừa sau khi rửa sạch. Sau đó, đặt bàn chải thẳng đứng vào hộp đựng bàn chải đánh răng. Không bao giờ đặt bàn chải đánh răng của bạn bằng phẳng trên bồn rửa hay những vị trí. Nếu có thể, hãy sử dụng hộp đựng bàn chải đánh răng, giữ cho cả phần đầu chải và phần thân của bàn chải hạn chế tiếp xúc không khí giúp toàn bộ bàn chải khô ráo.

  • Thay thế bàn chải đánh răng theo khuyến nghị của các chuyên gia. 

Cuối cùng, hãy thay bàn chải đánh răng của mình ba hoặc bốn tháng một lần. Theo thời gian sử dụng, lông bàn chải có thể bị mòn, dẫn đến việc làm sạch không hiệu quả. Lưu ý thời điểm bạn bắt đầu sử dụng bàn chải đánh răng mới để có thể thực hiện chuyển đổi sao cho phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay bàn chải đánh răng sau khi khỏi bệnh như cúm hoặc cảm lạnh. Vi khuẩn từ những căn bệnh này vẫn có thể tồn tại trong lông bàn chải, vì vậy, việc thay thế bàn chải hoàn toàn giúp bạn không mắc bệnh trở lại.

CÁCH BẢO QUẢN BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG ĐÚNG

Tăng cường thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn hàng ngày, không quên sử dụng các mẹo trên để bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách. 

Theo dõi The Humble Oral Care để bổ sung thêm nhiều kiến thức về sức khỏe răng miệng bạn nhé! 

 

𝗧𝗵𝗲 𝗛𝘂𝗺𝗯𝗹𝗲 𝗢𝗿𝗮𝗹 𝗖𝗮𝗿𝗲

𝗟𝗶𝗻𝗸 𝗠𝘂𝗮 𝗵𝗮̀𝗻𝗴 : https://oralcare.com.vn/san-pham

𝗟𝗮𝘇𝗮𝗱𝗮: https://www.lazada.vn/shop/the-humble-oralcare/

𝗦𝗵𝗼𝗽𝗲𝗲: https://shopee.vn/the_humble_oral_care

𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: 0933.911.793

Nguồn:

http://nwidentist.com/how-to-properly-care-for-your-toothbrush/

https://www.healthline.com/health/dental-and-oral-health/how-to-clean-toothbrush#when-to-replace-a-toothbrush

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/cach-bao-quan-ban-chai-danh-rang-ve-sinh-sach-khuan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *