google-site-verification=Txq97LbJHcKx-v_8zRp-CLTnJuLq1NRKyj7iDtNqxiQ

Bàn chải đánh răng dùng bao lâu là đúng

Bàn chải đánh răng dùng bao lâu là đúng

 • Bàn chải đánh răng là dụng cụ làm sạch để lấy đi các thức ăn thừa, cặn bám ở kẽ giữa các răng, hay những vùng nhỏ, ở sâu phía trong. Sau một thời gian sử dụng, các lông bàn chải thường cùn đi, tác dụng làm sạch cũng giảm. Hậu quả, các răng không được làm sạch tốt, tăng sự tích tụ cặn bám, lâu dần được khoáng hóa tạo thành mảng bám trên răng.
 • Mảng bám trên răng làm tăng nguy cơ sâu răng. Các mảng bám sát lợi và dưới lợi gây kích thích lợi, là nguyên nhân của các bệnh viêm nha chu. Nướu răng có thể sưng nề, mô quanh răng tổn thương làm răng lung lay. Bệnh viêm nha chu mãn tính có thể gây mất răng.
 • Một thói quen rất nhỏ, nhưng ảnh hưởng lại vô cùng lớn đến sức khỏe răng miệng. Theo Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên thay bàn chải thường xuyên 3-4 tháng/lần. Vì sau khoảng 3-4 tháng, các đầu lồng bàn chải sờn, cùn, làm mất tác dụng làm sạch ở vùng lợi và kẽ giữa các răng.

Sự thật về bàn chải đánh răng

 • Vi khuẩn, virus sống được khoảng 3 ngày trên các lông bàn chải. Vì vậy, sau mỗi lần cảm lạnh, cúm, nhiễm trùng,… nên thay bàn chải để tránh nguy cơ tái nhiễm.
 • Ở bất kỳ thời điểm nào, sẽ có khoảng 100–200 loài vi khuẩn tồn tại bên trong miệng. Ngay cả mảng bám trên răng cũng được xem như là một nơi trú ẩn của vi khuẩn. Tuy nhiên, chúng không có gì đáng lo trừ khi có sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong khoang miệng.
 • Thêm vào đó, bàn chải đánh răng giống như một nam châm thu hút các vi khuẩn. Nếu bạn để bàn chải đánh răng ở bên cạnh bồn rửa trong nhà vệ sinh, chúng có thể bị nhiễm vi khuẩn do nước bắn vào lúc bạn rửa tay. Lúc này, nguy cơ mất cân bằng hệ vi khuẩn khoang miệng sẽ tăng lên.
Hình ảnh SEM so sánh lông bàn chải đánh răng mới và đã qua sử dụng (Được sử dụng với sự cho phép của Khoa học Ứng dụng Truy cập ngày 25 tháng 4 năm 2016)

 

Làm sao để giữ vệ sinh cho bàn chải đánh răng?

Làm sao để giữ vệ sinh cho bàn chải đánh răng?founder

 • Thay bàn chải mới: Hãy thay bàn chải đánh răng sau mỗi 3–4 tháng sử dụng hoặc khi lông bàn chải bắt đầu cứng, tòe ra và xơ xác. Hiệu quả của bàn chải giảm khi lông bàn chải bị mòn. 
 • Lựa chọn kem đánh răng phù hợp: Hầu hết các loại kem đánh răng đều có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nhưng những loại chứa triclosan/copolymer thường tốt hơn so với kem chứa fluor thông thường.
 • Đừng sử dụng chung bàn chải đánh răng: Cho dù có làm sạch bàn chải đến mức nào, bạn cũng không thể loại bỏ toàn bộ vi khuẩn trên bàn chải đánh răng của người khác. 
 • Làm sạch lông bàn chải: Thỉnh thoảng, bạn nên ngâm đầu bàn chải đánh răng vào nước oxy già hoặc nước súc miệng có thành phần kháng khuẩn, nhất là khi bạn vô tình làm rớt bàn chải xuống sàn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm sạch lông bàn chải với nước sau mỗi lần đánh răng để rửa trôi kem đánh răng còn bám lại trên đó.
 • Đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước: Nếu bạn để bàn chải đánh răng trong nhà vệ sinh, hãy chắc chắn đóng nắp bồn cầu lại trước khi xả nước.
 • Để bàn chải đánh răng ngoài không khí: Đừng cất bàn chải sau khi sử dụng vào trong hộp kín. Bàn chải đánh răng vẫn còn ẩm ướt sau mỗi lần sử dụng và điều này tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển nếu bạn cất chúng trong hộp kín. Cất bàn chải đánh răng ở vị trí thẳng đứng sau khi sử dụng và để chúng khô trong không khí. Trường hợp cả gia đình để bàn chải đánh răng chung một chỗ, cố gắng đừng để các đầu bàn chải chạm vào nhau.

Hãy nhớ rằng vi khuẩn có thể gây ra bệnh nướu răng, sâu răng và hôi miệng và viêm nha chu. Vậy nên, bạn cần đánh răng đúng cách và dùng chỉ nha khoa thường xuyên theo lời khuyên của bác sĩ nha khoa: 

1) Đánh răng một ngày hai lần với kem đánh răng có chứa florua

2) Làm sạch kẽ răng  hàng ngày

3) Chế độ ăn uống lành mạnh hạn chế đồ uống có đường 

4) Gặp nha sĩ thường xuyên để phòng ngừa và điều trị bệnh răng miệng

Hãy cùng nhau chung tay làm những điều nhỏ, hợp thành điều to để bảo vệ hành tinh của chúng ta.

———–

Eco friendly oral care

Web: https://oralcare.com.vn/blog

Hotline: 0933.911.793

Nguồn: https://www.huffpost.com/entry/toothbrush-germs-_n_5127448

https://www.ada.org/en/member-center/oral-health-topics/home-care

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *